จันทบุรี ถนัดเที่ยว ภาคตะวันออก

10 ข้อควรรู้ คู่มือขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี ปี 2561

แปะไว้เลย! 📌😇 10 ข้อควรรู้ คู่มือขึ้น เขาคิชฌกูฏ ปี 2561 ซึ่งในปีนี้เปิดให้ประชาชนทั่วไปขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี 🙏🌳ได้ในวันที่ 17 มกราคม – 17 มีนาคม 2561 #ถนัดเที่ยว จึงได้รวบรวมคู่มือ 10 ข้อควรรู้ก่อนจะเดินทางไปให้ได้ทราบกันครับ 🎈

รอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งยังมีความพิเศษตรงที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,050 เมตร นับเป็นรอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งปรากฏอยู่บนก้อนหินใหญ่
โดยมีความเชื่อว่าผู้ที่เดินขึ้นไปถึงยอดเขาซึ่งมีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่นั้นจะได้บุญสูง ผู้คนจำนวนมหาศาลจึงพากันขึ้นไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาทกันเป็นจำนวนมหาศาลในทุกๆ ปี

 
เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงเขาคิชฌกูฏ จัดขึ้นระหว่าง ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 ถึง ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 17 ม.ค. – 17 มี.ค. 2561 รวมระยะเวลา 60 วัน

ปีนี้ มีรถบริการนักแสวงบุญขึ้นยอดเขา 3 จุดเหมือนกับปีที่ผ่านมา คือ
1.วัดพลวง
2.วัดกระทิง
3.หน้าที่ว่าการอำเภอเขาคิชฌกูฏ
โดยรถบริการจะวิ่งต่อเดียว จากพื้นล่างถึงลานพระศิวลี

การแต่งกาย ทางถนัดเที่ยวแนะนำให้เพื่อนๆที่จะเดินทางไป สวมใส่ชุดที่สุภาพ สวมใส่สบาย รองเท้าควรจะเป็นรองเท้าที่ใส่ถนัด เพราะบางจุดยังเป็นทางธรรมชาติ มีการขึ้นๆลงๆเนิน อาจทำให้เดินลำบากได้ และงดเสื้อผ้าสายเดี่ยว หรือชุดที่โป๊เปลือย

ระหว่างการเดินทางบนเขา อากาศจะเย็นสบาย ใครเดินไม่ไหวมีพนักงานบริการเสลี่ยง ซึ่งสามารถสอบถามราคาได้จากด้านล่างก่อนเดินขึ้นเขาครั

จุดสำคัญที่ห้ามพลาดเลยก็คือ รอยพระพุทธบาท ซึ่งจะตั้งอยู่บริเวณที่มีหินก้อนใหญ่ตั้งอยู่ ซึ่งจะมองเห็นได้ชัด ใครขอพรมักจะสมปรารถนา แต่ควรขอพรเพียงแค่ข้อเดียวเท่านั้นนะ อีกจุดที่สำคัญในการเดินทางมายังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้คือ ผ้าแดง ซึ่งเป็นเส้นทางถัดจากรอยพระพุทธบาทไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ทางเดินไปจะค่อนข้างสูงชัน และเดินทางลำบาก ซึ่งจะมีการผูกผ้าแดงไว้ให้เราเขียนคำขอพรลงบนผ้าแดง ซึ่งเชื่อกันว่าใครเขียนขออะไรก็จะสมความปรารถนา เค้าว่ากันว่าให้เขียนชื่อที่อยู่ให้ตรงด้วย พรจะได้ส่งถึง

ในการเดินทางไปยังเขาคิชฌกูฏนั้น ตอนนี้ได้มีการปรับปรุงเส้นทาง ขยายช่องทางจราจรให้มีความกว้างขวางมากขึ้น เพื่อรองรับการเดินทางจากสี่แยกเขาไร่ยา ถ.สุขุมวิท เข้าสู่ตัวอำเภอเขาคิชฌกูฏ

ในปีนี้มีการเตรียมพร้อมในการจัดงาน มีการเตรียมพร้อมเรื่องความปลอดภัย มีการจัดการอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้กับนักท่องเที่ยวให้เกิดความมั่นใจในการขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาท

บนพื้นที่เขาคิชฌกูฏนั้นเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ที่มีความเป็นธรรมชาติอยู่สูงมาก ดังนั้นเราจึงต้องช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้มีความสมบูรณ์ดังเช่นเดิม ไม่ขีด เขียน สลัก หรือทิ้งขยะเอาไว้บนเขาแห่งนี้ ก็จะทำให้เราได้บุญกลับไปเต็มๆ

การเดินทางมายังจังหวัดจันทบุรี เพื่อขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ ก็จะมีการจัดทัวร์เพื่อมายังสถานที่แห่งนี้กันจำนวนมาก ซึ่งควรจะเลือกทัวร์ที่เรารู้จัก มีประวัติที่ดี เพื่อจะได้ไม่หลงเป็นเหยื่อของทัวร์เถื่อน

ใครที่อยู่กรุงเทพและปริมณฑล ไม่รู้จะขึ้นรถมาอย่างไรดี แนะนำให้ติดต่อบขส.เลยครับ บริการรถขสมก.ในราคาพิเศษ ส่งตรงถึงเขาคิชฌกูฏเลยครับ อัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 479 บาทต่อคน (ไม่รวมค่าบริการรถขึ้นเขาคิชฌกูฏ 200 บาทต่อคน) รถออกจากอู่บางเขนเวลา 06.30 น. ในวันอังคาร วันพฤหัสฯ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ แต่ก็สามารถขึ้นรถตามจุดต่างๆ ระหว่างทางได้ด้วย สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2551-2492, 0-2552-0885-6, 08-1847-1403

 

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply