ต่างประเทศ

ไปขึ้นเขากัน! บานาฮิลล์ ดานัง ขึ้นกระเช้าไฟฟ้า สัมผัสบรรยากาศสุดฟินกับหมู่บ้านฝรั่งเศสในฝัน

ถนัดเที่ยวต่างแดน/ ครั้งนี้เราได้ไปเยือนสถานที่เที่ยวในประเทศเวียดนาม หลังจากที่เล็งไว้นานแสนนาน อาจเป็นเพราะมันใกล้ประเทศไทยเกินไป เลยทำให้เรามองข้ามไป แต่ก็ขอบอกเลยว่าไม่ผิดหวัง! ถามว่าทำไมต้องประเทศเวียดนาม เหตุผลสั้นๆคือไม่ไกลประเทศไทยและเหตุผลสำคัญคือ ค่าตั๋วถูก ฮ่าๆ

หลายคนอาจจะยังจินตนาการว่าประเทศเวียดนามมีที่ไหนน่าเที่ยว มามะเราจะพาไปพบกับ สถานที่แห่งนี้ในเวียดนามที่คุณจะทึ่ง เห็นแล้วจะร้องโอ้ว (ขนาดนั้นเลย) ถ้าไปเวียดนามแล้วไม่ไปที่เหล่านี้ จะถือว่าพลาดอย่างแรงง!!!

เมืองดานัง (DA NANG) เป็นเมืองท่าสำคัญของเวียดนามกลางตอนใต้ ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลจีนใต้ เป็นเมืองที่มีทั้งแม่น้ำ ทะเล ภูเขา เพื่อนๆอาจคิดว่าบ้านเราก็มีทั้งแม่น้ำ ทะเล ภูเขาไม่น่าต่างกัน แต่เดี๋ยวก่อนที่ๆเราจะพาไปวันนี้บ้านเราไม่มีแน่นอน ตามเรามาเราจะพาไปขึ้นเขา

บานาฮิลล์(Bà Nà Hills) ชิลเว่อออร์ๆ ที่นี่เปรียบเสมือนเมืองในเทพนิยายบนยอดเขาสูงหลายพันเมตร นามว่า “บานาฮิลล์” โดยบานาฮิลล์นั้นมีความสูง 1,467 เมตร อยู่ห่างจากเมืองดานังประมาณ 40 กิโลเมตร อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี อยู่ที่ 15-25 องศา ใน 1 วันอาจเจอได้ถึง 3 ฤดู ฟังไม่ผิดนะ 3 ฤดูจริงๆ ทั้งหนาว แดดออก ฝนตก หมอกลง ที่เดียวจบครบเลย /ปะ ซื้อตั๋วข้ึนกระเช้ากัน (Bà Nà Hills Cable Car)

Bà Nà Hills Cable Car เป็นรถกระเช้าไฟฟ้าที่ได้รับการบันทึกสถิติโลกไว้ถึง 4 หมวดสำหรับความเป็นที่สุด คือ

  1. เป็นกระเช้าไฟฟ้าที่ไม่มีการหยุดแวะ ระยะทางยาวที่สุดในโลก 5,801 เมตร
  2. เป็นกระเช้าไฟฟ้าที่ไม่มีการหยุดแวะ โดยระยะจากฐานสู่ยอดสูงที่สุดในโลก 1,368 เมตร
  3. กระเช้าไฟฟ้าที่สายเคเบิลยาวที่สุดในโลก 11,587 เมตร
  4. กระเช้าไฟฟ้าที่สายเคเบิลหนักที่สุดในโลก 141.24 ตัน

โดยกระเช้าไฟฟ้านี้ เริ่มเที่ยวแรกเวลา 7.30 น. (เวลาเปิดปิดอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศ) ผู้ใหญ่และเด็กสูงเกิน 130 ซม. ราคา 700,000 ดอง เด็กสูงตั้งแต่ 100-130 ซม. ราคา 600,000 ดอง
เด็กสูงต่ำกว่า 100 ซม. ฟรีจ้า (ราคานี้เป็นราคาค่าไปกลับกระเช้าและค่าเข้าสวนสนุก) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ทางการได้เลย http://banahills.sunworld.vn/en/tickets/

เมื่อเราขึ้นรถกระเช้าไฟฟ้า ภาพแรกที่เห็นคือทัศนียภาพที่สวยงามของธรรมชาติที่งดงาม พร้อมกับรถกระเช้าที่กำลังไต่ระดับขึ้นสูงขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งสูงยิ่งหนาวจริงๆ อากาศเริ่มเย็นลงเมื่อกระเช้าขึ้นสูงขึ้น พลันเพลินกับความสวยงามรอบๆ เห็นลำธารน้ำตกที่ตกกระทบหินเป็นชั้นๆ กับยอดไม้ของภูเขา ให้ความรู้สึกสดชื่นจริงๆ

พอเราลงจากรถกระเช้าไฟฟ้าก็จะเจอกับหมู่บ้านที่มีลักษณะเป็นปราสาททรงแหลมๆ ที่นี่เคยเป็นที่พักของนักล่าอาณานิคมชาวฝรั่งเศส แต่ขณะนี้มีทั้งโรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้า สวนสนุก วัด สวนดอกไม้ พูดง่ายๆก็เป็นอีกเมืองที่อยู่บนยอดเขานั่นเอง ซึ่งสิ่งก่อสร้างนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากหมู่บ้านของชาวฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 19 นั่นเอง มีจุดชมวิวให้ได้ถ่ายรูปกันอย่างเต็มที่ บอกเลยว่าอากาศเย็น ฟินสุดๆ

 

ถ่ายรูปวนไปค่ะ

 

จากบริเวณสวนสนุก ยังสามารถนั่งรถกระเช้าไฟฟ้าต่อไปอีกนิดนึง จะเป็นโซนของสวนดอกไม้ Le Jardin d’ Amour มีโรงไวน์ Debay Wine Cellar และพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขา ให้เราผู้มาเยือนได้กราบสักการะเพื่อเป็นสิริมงคล และนี่แหละ อีกสถานที่หนึ่งในเวียดนาม ที่ใครยังไม่ได้มาต้องปักหมุดเอาไว้ ! ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมาสัมผัสให้ได้ แล้วคุณจะหอบความประทับใจกลับไป

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply