ต่างประเทศ

“ฮอยอัน…กาลครั้งหนึ่ง” เมืองโบราณมรดกโลก นั่งเรือ ลอยโคม ชมสถาปัตยกรรม

ไปเที่ยวกัน! ถนัดเที่ยวครั้งนี้ยังคงอยู่ประเทศเวียดนามเช่นเคย แต่เราจะพาไปเมืองเก่าแก่สุดแสนจะโรแมนติกนั้นก็คือ เมืองฮอยอันนั้นเอง ที่นี่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของตึกเก่าสีเหลืองสวยสไตล์โคโลเนียล หากใครที่เกิดในยุค 90 อาจจะพอจำละครเรื่อง “ฮอยอัน ฉันรักเธอได้” ละครเรื่องนี้คือแรงบันดาลใจที่ทำให้เราเดินทางมาฮอยอัน

ก่อนจะไปเที่ยวกันเราจะพาทุกคนมารู้จักกับเมืองนี้กันก่อน ฮอยอัน หรือ โห่ยอาน เป็นเมืองขนาดเล็กตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำทูโบน ทางตอนกลางของประเทศเวียดนาม ซึ่งอยู่ในจังหวัดกว๋างนาม อยู่ห่างจากตัวเมืองดานังแค่ประมาณ 30 กิโลเมตร

เมืองเก่าแก่โบราณแห่งนี้ เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์น่าหลงไหล ครั้งหนึ่งในอดีตเคยเป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก เมื่อสมัยของอาณาจักรจามปาบริเวณนี้เคยเป็นเมืองท่าซึ่งมีชื่อว่า “ไฮโฟ” ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16-17 มีชาวต่างชาติเดินเรือเข้ามาค้าขายเป็นจำนวนมาก จนทำให้ฮอยอันกลายเป็นเมืองท่าที่สำคัญแห่งหนึ่งของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างตะวันออกและตะวันตก

จนเข้าสู่ราวครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 เมืองแห่งนี้โดนเผาราบคาบจากการสู้รบในช่วงกบฏไตเซินเหวียนอัน ภายหลังเมื่อเข้าสู่ยุคเริ่มต้นราชวงศ์เหวียน เมืองฮอยอันจึงได้รับการสร้างขึ้นใหม่และเมื่อเข้าสู่ปลายศตวรรษที่ 19 แม่น้ำทูโบนเริ่มตื้นเขิน เนื่องจากมีตะกอนโคลนเลนสะสมเป็นจำนวนมากจนไม่อาจนำเรือใหญ่เข้ามาได้ เมืองดานังจึงถูกสร้างขึ้นมาเป็นเมืองท่าแห่งใหม่แทนที่ฮอยอัน

พอช่วงเย็น เราก็ไปนั่งเรือชมเมือง ชมความสวยงามของเมืองโบราณยามเย็น พอพระอาทิตย์ตก ก็จะได้เห็นแสงสว่างจากโคมไฟหลากสี สวยงามร้อยเรียงกันไป

“สะพานญี่ปุ่น” ซึ่งเป็นไฮไลท์อีกแห่งหนึ่งของที่นี้ มีลักษณะสถาปัตยกรรมสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว


ปี พ.ศ. 2542 องค์การยูเนสโก้ได้ประกาศให้ฮอยอันเป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรม เพราะความงดงามและเก่าแก่ของบ้านเมือง รวมทั้งการผสมผสานศิลปะและสถาปัตยกรรมทั้งของท้องถิ่นและของต่างชาติไว้ได้อย่างมีเอกลักษณ์อันโดดเด่น

ด้วยวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและความสวยงามของบ้านเมืองรวมไปถึงความเป็นกันเองของคนที่นี่ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเมืองเล็กๆแห่งนี้ จึงมีเสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้อย่างมากมาย ลองมาเที่ยวกันดูแล้วทุกคนจะหลงรักฮอยอันเหมือนเรา

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply